Nguyên nhân vì sao thứ hạng website bị giảm sút? Thay đổi Title - Meta Tag có thể làm tụt hạng google khi SEO

Viết bởi 

Thứ hạng website bị đánh tụt hạng, và thậm chí bạn không xuất hiện trong top 20. Điều gì đang xảy ra vậy?  SEO có vấn đề gì?  Và quan trọng hơn, bạn có thể làm gì để thay đổi tình hình, kéo lại doanh thu và khách hàng?

Không ít các SEOER đã từng thay đổi sitename, title hay metakey đều biết rằng sau mỗi lần như vậy website sẽ bị rớt hạng và tụt hạng một cách nhanh chóng trên google. Khi bạna xây dựng những liên kết, những thông tin của bạn trên các website khác, ở các web submit link hay submit site. Những ranking này sẽ được lưu lại và lưu lại cả sitename , key word của bạn ở đó.

Việc thay đổi sitename,key word, meta keyword hay description sẽ làm mất đi sự đồng bộ giữa thông tin sau khi thay và những gì đã google đã index từ trước.
Nếu bạn hiện đang xếp hạng tốt với tiêu đề trang của bạn, bạn không nên mạo hiểm với việc thay đổi nó để cải thiện thứ hạng của bạn.Bản thân tôi đã có kinh nghiệm kết quả tồi khi tôi đã cố gắng để thay đổi các thẻ tiêu đề cho một trang web đã được xếp hạng tốt. Trong thực tế, Google đã dáng đòn mạnh vào  trang web của tôi với mộthình phạt -950 ranking

 

Tiêu đề trang của bạn là cửa vào chính của công cụ tìm kiếm. Thay đổi tiêu đề meta-tag có thể dễ dàng làm chobảng xếp hạng của Google biến động. Nếu bạn thay đổi tiêu đề của bạn, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽmất một thời gian để phản ánh thứ hạng cho các chức danh mới. Đặc biệt, nó chắc chắn sẽ trông đáng ngờ trongcon mắt của Google và các công cụ tìm kiếm khác nếu bạn đã thực hiện những thay đổi trong các tiêu đề chínhvà các thẻ mô tả sau một thời gian dài.

 

Trong ngắn hạn, thay đổi tiêu đề chính của trang web của bạn, mặc dù nó đã được xếp hạng cũng không phải là một ý tưởng tốt. Thay vì thay đổi tiêu đề trang để cố gắng có những cải tiến trên các từ khóa nhất định, nó là tốt hơn để làm việc về việc bổ sung nội dung về những cụm từ khóa trên trang của bạn, và thêm các liên kết với các văn bản neo thích hợp từ các trang web với nội dung có liên quan. Việc cập nhật này sẽ giúp bạn có đường hướng trong tương lai nhưng hãy cân nhắc đúng để việc thay đổi này là hiệu quả.

 

1. Chiến lược từ khóa sai lầm

Đâu là từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm?

Đâu là từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm?

Từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến dịch quảng cáo Google Adwords và SEO. Trong những năm gần đây, xu hướng tìm kiếm của khách hàng trên các công cụ không chỉ gồm 1 vài từ khóa mà đã chuyển dịch sang những cụm từ, câu nói mang tính thông dụng, gần gũi. Ví dụ như với các công ty về dịch vụ thiết kế web, khách hàng không chỉ tìm từ khóa “thiết kế web”, thay vào đó là “thiết kế web chuyên nghiệp”, “thiết kế web bán hàng”….Nếu chiến dịch SEO của bạn chỉ tập trung vào những từ khóa nhất định, bạn đang tự gạt mình ra khỏi cuộc chơi. Do đó, đối với nhóm khách hàng tập trung, bạn cần update lại nhóm từ khóa của mình và chuyển dịch sang những câu hay cụm từ mới nhất, gần với nhu cầu khách hàng nhất.

Có thể bạn quan tâm:

 

2. Google dance

Bạn có thể "khiêu vũ" với Google?

Bạn có thể “khiêu vũ” với Google?

Việc đánh giá  website của Google thường xuyên thay đổ khiến không ít lần các SEOer “đứng tim” với việc này. Google thường xuyên kiểm tra các yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Do đó, việc tập trung quá nhiều công sức vào việc duy trì  lại là đem đến tác dụng không mong muốn trong SEO. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ làm SEO hoặc SEOer có thể định kỳ cung cấp báo cáo  về website của bạn, nhưng nếu bạn kiểm tra  trên máy tính của mình, báo cáo và thực tế có thể hoàn toàn khác biệt. Đơn giản vì chúng được chạy trên các máy tính khác nhau, hoặc Google vừa thay đổi cơ chế đánh giá vào ngày hôm qua. Mặc dù kết quả xếp hạng còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác, nhưng việc Google thay đổi chính sách đánh giá có thể là lời giải thích hợp lý cho sự thay đổi nho nhỏ trong thứ hạng website.

Có thể bạn quan tâm:

 

3. Website mới

Đi tìm nguyên nhân suy giảm thứ hạng website?

Đi tìm nguyên nhân suy giảm thứ hạng website?

Nếu bạn thay đổi thiết kế cho một website đang có, bạn có thể phải đối mặt với việc  bị tụt hạng đôi chút. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn có thể sử dụng điều hướng 301 như một giải pháp tình thế. Rất nhiều doanh nghiệp đã phải rút chân khỏi lĩnh vực kinh doanh online khi vướng phải những sai lầm cơ bản này.  Do đó, nếu bạn có một website mới, dưới góc nhìn của SEO, bên cạnh việc bổ sung nội dung hấp dẫn, bạn cần tối ưu trang web trước khi ra mắt công chúng.  Tuy nhiên,  của bạn vẫn sẽ suy giảm đôi chút, nhưng sau khoảng 1 đến 2 tháng, bạn có thể quay lại vị trí cũ nếu tiếp tục duy trì việc làm SEO hợp lý.

Xem thêm:

4. Nguyên nhân từ backlink

Việc đi link và bơm link là điều quen thuộc với các SEOer, ngay cả khi kết thúc hợp đồng dịch vụ, việc này vẫn cần được duy trì thường xuyên. Nhiều doanh nghiệp, chủ shop online đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi bơm lượng lớn link kém chất lượng hòng tăng thứ hạng nhanh chóng cho website. Vì vậy, qua nhiều đợt update, các thuật toán của công cụ tìm kiếm đang tiến hành nhiều chương trình để ngăn chặn việc spam link, dẫn đến viêc các website có nhiều backlink chất lượng thấp sẽ bị đánh giá thấp hoặc không được xếp hạng. Google cho rằng, “Nếu website của bạn bị đe dọa bởi những link thiếu kiểm soát, bạn cần nhanh chóng xóa hoặc chặn những link không tự nhiên này lại.” Hãy kiểm tra lại backlink và đảm bảo chúng an toàn và tự nhiên.

 Backlink là một yếu tố cần kiểm tra khi thứ hạng website bị thay đổi

Backlink là một yếu tố cần kiểm tra khi thứ hạng website bị thay đổi

Website của bạn không có backlink kém chất lượng, thay vào đó là backlink tự nhiên, backlink tốt nhưng thứ hạng vẫn đang tụt dần, nguyên nhân từ đâu?

Thứ hạng website có thể bị suy giảm nếu bị mất backlink chất lượng. Trường hợp này xảy ra khi những website hoặc page chứa link biến mất hoặc link của bạn bị xóa mất. Với bất kỳ nguyên nhân nào, giải pháp vẫn là bạn cần tiếp tục và thường xuyên xây dựng backlink chất lượng mới. Càng tự nhiên càng tốt. Nhưng làm thế nào để tạo ra link tự nhiên? Bạn cần tạo ra nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc, có thể là tin giật gân hoặc thông tin tư vấn, chung quy vẫn là tạo sự kích thích để khách hàng muốn đọc và chia sẻ.

5. Các đối thủ cạnh tranh

Mỗi từ khóa lên top sẽ ảnh hưởng đến những từ khóa khác

Mỗi từ khóa lên top sẽ ảnh hưởng đến những từ khóa khác

Cạnh tranh thứ hạng website là một cuộc chiến cam go. Với bất kỳ từ khóa trong 1 website được SEO lên top thì sẽ có ít nhất một website khác bị tụt hạng. Đó là nguyên nhân vì sao SEO là công việc cần được tiến hành thường xuyên và liên tục. Không chỉ dừng lại ở việc SEO từ 3 đến 6 tháng để lên top, sau quá trình đó, SEOer và bạn cần tiếp tục nuôi và duy trì từ khóa, link và . Bên cạnh đó, hiện chưa có website nào tự hào là đã hoàn toàn tối ưu, các đối thủ cạnh tranh vẫn hằng ngày hằng giờ làm SEO, cày SEO và nâng cấp website của họ. Giống như việc duy trì ngôi báu và vương quyền, cách duy nhất để đứng vững trên đỉnh cao là liên tục cố gắng và chiến đấu.

6. Google update

Có hàng nghìn kỹ sư, tiến sĩ hiện đang làm việc tại Google để cải tiến liên tục thay đổi các thuật toán tìm kiếm. Các thuật toán này được update hàng trăm lần mỗi năm, một số tạo nên những thay đổi đáng kể, trong khi số khác chỉ ảnh hưởng nhỏ đến thứ hạng website. Những update quan trọng thường được được đặt tên rất dễ thương như Penguin, Panda, và Hummingbird. Tuy nhiên, việc Google thay đổi thuật toán là điều không mấy hay ho với các SEOer và chủ doanh nghiệp quan tâm đến SEO. Để tránh những “bản án” từ Google, theo dõi Google Webmaster Guidelines là điều bạn cần làm ngay từ bây giờ bên cạnh việc hợp tác và thực hiện chiến dịch cùng SEO mũ trắng.

Google update thuật toán gây ảnh hưởng không ít đến thứ hạng website

Google update thuật toán gây ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng website

Những điều trên đây không phải là lý do duy nhất lý giải việc thứ hạng website của bạn bị suy giảm nhưng là những nguyên nhân phổ biến nhất. Dù không chuyên về SEO nhưng bạn cũng cần theo dõi những yếu tố này để kịp thời đưa ra giải pháp để cải thiện và duy trì thứ hạng website.

 

 

 (Theo: www.forbes.com)Sln đc: 6233 lần
Sửa lần cuối vào Thứ bảy, 09 Tháng 1 2016 16:44

Đối tác của chúng tôi