Tối ưu và tăng tốc độ website Xác định những yếu tố ảnh hưởng Google PageSpeed Insights

Viết bởi 

Như các bạn đã biết Google PageSpeed là một công cụ đánh giá chất lượng Website bằng các tiêu chuẩn do Google nghiên cứu và ban hành được giới thiệu trong bài Google PageSpeed là gì?.

Với bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điểm Google PageSpeed của Website chúng ta.

1.Thời gian đáp ứng của máy chủ (Server Response Time)A.Tốc độ (Speed Rules)

Chúng ta có thể hiểu rằng đây là thời gian Server gửi mã HTML của trang web đến người dùng. Đây là yếu tố hết sức quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến điểm Google PageSpeed mà còn ảnh hưởng đến chất lượng SEO và trải nghiệm người dùng của website. Để kiểm tra xem thời gian xử lý để tạo mã HTML của Server là bao nhiêu thì bạn có thể thực hiện như sau :

 • Mở Google Chrome và truy cập vào website.
 • Sau đó nhấn tổ hợp phiếm Ctrl + Shift + I >>> mở tab Developer Tools.
 • Thực hiện refresh lại trang để Developer Tools phân tích.
 • Cuối cùng nhấn vào tab Network (như trong hình 1 bên dưới) và rê chuột lên cột Timeline để xem chi tiết.

Image


Theo tiêu chuẩn của Google
thì thời gian Server Response phải dưới 200ms (miliseconds), nếu website của bạn trên 200 ms thì cần phải tìm cách tối ưu để có chỉ số thấp hơn.
Dòng Waiting (TTFB - Time To First Byte) là thể hiện thời gian Server xử lý để tạo ra mã HTML gửi đến trình duyệt (ở ví dụ này là 604.00 ms, chưa tới 1000 ms).

Việc tối ưu Server Response Time là một công việc đòi hỏi rất nhiều công sức và chất xám, vì liên quan đến tối ưu Database, tối ưu mã nguồn, tối ưu Web Server, nâng cấp phần cứng Server (CPU, RAM, HDD),…

2.Số lần chuyển hướng URL (Avoid Landing Page Redirects)

Mỗi lần chuyển hướng URL là một lần tốn rất nhiều thời gian để trình duyệt tải được nội dung mong muốn. Do đó, trừ khi bắt buộc thì bạn nên hạn chế sử dụng cách chuyển hướng đến URL mới.

3.Kích cỡ của mã HTML gửi đến Browser

Do điểm yếu của TCP Slow Start nên để đạt được khả năng thể hiện website nhanh nhất cho người dùng, thì kích cỡ của mã HTML không được quá 14 KB (Kilobytes).

4.Nén các nội dung trước khi gửi đến Browser (Enable Gzip Compression)

Việc bạn có sử dụng Enable Compression sẽ giúp ích rất nhiều vì Gzip hỗ trợ giảm kích cỡ nội dung bằng thuật toán nén. Việc này hết sức quan trọng và hữu ích vì có những lợi ích sau :

 • Giúp website nhanh hơn vì giảm dung lượng truyền tải giữa Browser và Server.
 • Giúp tiết kiệm băng thông của hệ thống Internet nói chung và server + người dùng nói riêng.


Gzip hoạt động hiệu quả với những nội dung text như mã HTML, Javascript, CSS, JSON, XML,… và giúp bạn giảm đến 90% kích cỡ của nội dung.

Đối với các kiểu nội dung như video, hình ảnh, audio,… thì bạn không nên sử dụng Gzip vì sẽ tốn nhiều tài nguyên CPU và RAM của Server chỉ để giảm 1% đến 2% kích cỡ của nội dung >>> không hiệu quả.

5.Sử dụng bộ nhớ đệm trên Browser (Leverage Browser Caching)

Hầu hết các Browser đều hỗ trợ cache để lưu trữ những nội dung ít thay đổi như hình ảnh (image), javascript (.js), CSS (.css), Video + Audio,….

Theo cách này, khi Server gửi 1 chỉ thị đến Browser trong phần header để nói Browser biết là nội dung này sẽ không thay đổi trong 1 khoảng thời gian nào đó, thì Browser sẽ không cần phải gửi truy vấn đến Server để lấy các nội dung này mà sẽ sử dụng luôn dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm (cache).

Sử dụng cách này, Server sẽ giảm tải rất nhiều các truy vấn không cần thiết. Bạn hãy tưởng tượng là một 1 lần người dùng xem 1 trang trên website của bạn thì Browser sẽ phải gửi trung bình khoảng 60 truy vấn để có các nội dung cần thiết như hình ảnh, .js, .css, video,… (có những website nhiều nội dung thì trên 100 truy vấn là bình thường) thì việc giảm các truy vấn dư thừa bằng cách này sẽ mang lại hiệu quả như thế nào?

6.Minify Resources (HTML, CSS, and JavaScript)

Minify là một kỹ thuật giảm các dữ liệu dư thừa có trong mã HTML, CSS và Javascript nhằm giảm tối đa kích cỡ của các nội dung dư thừa bao gồm:

 • Các mã comment :
  • HTML : <!– … –>
  • CSS : /*…*/
  • Javascript : /*…*/ & //…
 • Các khoảng trắng : tab, xuống dòng (new line), 2 khoảng trắng (space bar, blank) trở lên liên tiếp,…


Theo như kinh nghiệm chúng tôi nhận thấy nếu bạn thực hiện Minify tốt sẽ giúp giảm thêm khoảng 10% trở lên kích cỡ các nội dung.

7.Tối ưu hình ảnh (Optimize Images)

Các hình ảnh trên website thường sẽ chiếm phần lớn trong tổng dung lượng của 1 trang web. Do đó bạn cần cân nhắc đến việc sử dụng các hình ảnh đã được tối ưu trên website. Nếu bạn làm tốt việc Optimize Images, tổng dung lượng của website sẽ giảm một cách đáng kể.

8.Giảm kích cỡ các nội dung trên màn hình đầu tiên (Reduce the size of the above-the-fold content)

Above-The-Fold (được viết tắt là ATF) là nội dung thể hiện trên màn hình đầu tiên của trang web trước khi người dùng di chuyển xuống dưới (scroll). Như vậy Above-The-Fold sẽ khác nhau trên các thiết bị khác nhau phụ thuộc vào kích thước màn hình của thiết bị (width + height).

Theo khuyến cáo của Google thì các nội dung liên quan đến Above-The-Fold cần phải có kích cỡ dưới 14KB để nội dung trang web được thể hiện nhanh nhất.

9.Các mã Javascript gây ra Render-Blocking (Remove Render-Blocking JavaScript)

Trong quá trình thể hiện 1 trang web, nếu trình duyệt gặp 1 đối tượng Javascript thì sẽ phải ngưng quá trình render để tải về đoạn mã Javascript này và thực thi đến khi xong rồi mới tiếp tục Render các phần tiếp theo của HTML. Đây là nguyên nhân làm cho website của bạn chậm thể hiện đến người dùng nếu bạn đặt các mã Javascript ở đầu HTML, ví dụ đặt trong phần <head>…</head>, gần với <body>…

Hãy tham khảo thêm Remove Render-Blocking JavaScript theo như hướng dẫn của Google.

B.Người dùng

10.Các plugin được sử dụng trong website (Avoid Plugins)

Các plugin giúp Browser xử lý các nội dung đặc biệt trong website như Flash, Silverlight, Java,… . Nhưng hầu hết các thiết bị di động đều không hỗ trợ các plugin này (Apple không hỗ trợ sử dụng Flash trên các thiết bị của họ), và theo như thông tin Avoid Plugins các plugins này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về sự cố treo, crash, bảo mật trên các trình duyệt hỗ trợ chúng. Do đó, hầu hết các Browser phổ biến hiện nay đều hạn chế việc sử dụng các plugins và website của bạn sẽ bị giảm điểm Google PageSpeed nếu đang sử dụng plugins.

11.Thiếu cấu hình Viewport (Configure the Viewport)

Viewport dùng để điều khiển trang web hiển thị ra sao trên 1 thiết bị di động. Nếu bạn không cấu hình Viewport, các thiết bị di động sẽ dàn trang web như trên Desktop (PC), điều này sẽ làm trang web của bạn rất khó xem trên các thiết bị di động.

12.Cấu hình Viewport không phù hợp với nội dung (Size Content to Viewport)

Nếu bạn đã cấu hình Viewport cho website nhưng chiều rộng của nội dung lại không phù hợp với Size Content to Viewport thì sẽ làm người dùng bắt buộc phải kéo ngang 2 bên để xem hết nội dung của bạn.

Trên cả 2 phiên bản desktop và các thiết bị di động, người dùng thường chỉ cuộn website theo chiều dọc chứ ít khi nào cuộn theo chiều ngang, và khi bạn bắt người dùng phải cuộn theo chiều ngang hoặc thu nhỏ (zoom out) để xem nội dung trang web thì sẽ làm người dùng khó chịu (poor user experience).

13.Kích cỡ phù hợp của các đối tượng tương tác (Size Tap Targets Appropriately)

Quy tắc này là yếu tố làm cho các đối tượng cần tương tác như các nút (buttons), links, hoặc các trường nhập của form (form fields),… có kích cỡ phù hợp (không quá nhỏ) và khoảng cách giữa chúng không quá gần làm cho người dùng khó tương tác (nhấn) trên các thiết bị di động hỗ trợ màn hình cảm ứng.

Nếu website của bạn thiết kế các links hoặc nút nhấn quá nhỏ hoặc quá gần nhau sẽ làm người dùng rất khó nhấn hoặc có thể nhấn nhầm sang các đối tượng khác khi họ dùng màn hình cảm ứng, như vậy sẽ làm điểm Google PageSpeed Insights sẽ thấp hơn khi tính điểm di động.

14.Kích cỡ font chữ không phù hợp (Use Legible Font Sizes)

Vấn đề xảy ra khi bạn sử dụng kích cỡ font chữ quá nhỏ làm người dùng khó đọc, đặc biệt là trên các thiết bị di động.

Toàn bộ đây là các yếu tố chính ảnh hưởng đến điểm Google PageSpeed Insights của Website.    Sln đc: 4763 lần
Sửa lần cuối vào Thứ tư, 08 Tháng 6 2016 15:41

Bạn cần tư vấn? Bạn cần báo giá? Bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ mình qua skyper: JoomCom Tel: 0983.3636.85 hoặc để lại phản hồi bên dưới, cảm ơn bạn

HOTLINE phản hồi trực tuyến: Mr. Phú: 0983.3636.85 --/-- Ms.Oanh: 0975.527.593 / 0919 3789 33
Email: DNAmedia.jsc@gmail.com / JoomCom@gmail.com
Skyper: JoomCom
Zalo và Viber: 0983363685

Đối tác của chúng tôi