Nguyên nhân và cách làm có thể đưa website từ Sandbox lên top 10

Viết bởi 

Website của bạn cần tìm nguyên ngân tại sao không tìm thấy thấy Google, cần tư vấn và muốn thuê dịch vụ gỡ website ra khỏi Sanbox Google. Bài viết này tường thuật lại toàn bộ quy trình chúng tôi xây dựng website và khắc phục đưa “con cưng” ra khỏi “Hố tử thần” của Google một cách ngoạn mục như thế nào:

Tại sao lại có Google Sandbox

Google Sandbox được sinh ra nhằm mục tiêu đảm bảo người dùng công cụ tìm kiếm sẽ có được những kết quả tìm kiếm tốt nhất, và không bị spam bởi các trang web kém chất lượng có thứ hạng cao thông qua các thủ thuật spam hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) quá đà, bao gồm việc spam keyword trên trang hoặc tạo ra nhiều outbound link hoặc backlink liên kết với các trang web khác, đặc biệt là những trang mà chủ website đang sở hữu.

Nhà đầu tư SEO cần lưu ý rằng Sandbox không phải là một sự trừng phạt vĩnh viễn của Google, đây là một cơ hội cho các website spam và bị spam để nhìn lại những gì làm chưa phù hợp với tiêu chí của Google và xa hơn là phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, nếu những tình trạng spam này không được khắc phục và tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài thì website rất có thể bị phạt vĩnh viễn.

Dấu hiệu nhận biết website đã bị rơi vào Sandbox

 

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ online được tạo ra để hỗ trợ các SEOer đánh giá được website mình có chịu bất kỳ một hình phạt hoặc chế độ giới nghiêm nào của Google hay không. Một trong số đó là công cụ Google Sandbox and Penalty Checker Tool của pixelgroove.com. (Truy cập công cụ này tại đây)

 

Nhà đầu tư SEO sẽ cần phải nhập đường dẫn của website vào công cụ này để có được những đánh giá khá chính xác của công cụ này về website. Có 3 mức đánh giá cho tất cả các website hiện nay, bao gồm:

 

  1. Deindexed – Cấm index: Tên miền này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Google. ( hay còn được gọi là bị ban – cấm).
  2. Penalized – Bị phạt bởi các thuật toán của Google: Tên miền hoặc trang này vẫn còn tồn tại nhưng sẽ không được xuất hiện trên SERP khi người dùng tìm kiếm. Những hình phạt này có thể được gán một cách tự động hoặc được thêm và áp dụng bằng tay bởi một kỹ sư Google.
  3. Sandboxed – website bị Google cho vào danh sách quản thúc, một số trang trên site hoặc tất cả các trang đều bị giảm thứ hạng hoặc không thể tìm thấy trên SERP. Đây là một hình phạt nhẹ hơn Penalized, website sẽ được khôi phục lại tình trạng bình thường khi các vi phạm về chất lượng trên site được gỡ bỏ hoàn toàn.

Các xử lý và gỡ website đã bị rơi vào Sandbox

1/ Giới thiệu tóm tắt:

- Vào một ngày đẹp trời, nhiệt độ tầm 30 độ C, sau khi họp hành – bạn bạc – suy tư… đủ thứ thị phi trên đời, chúng tôi quyết định xây dựng website vemaybaythanhhoang.com với mã nguồn WordPress cùng bao khát khao, kì vọng sẽ “Thay đổi thế giới” trong tương lai không xa…

- Và sau hơn nửa tháng trời làm việc trong Gara để xe, cuối cùng sản phẩm cũng được ra lò. Cũng trong khoảng thời gian đó, hàng loạt từ khóa “nhỏ” của chúng tôi liên tiếp lọt vào top 10, những từ khóa chính cũng đã mấp mé trong top 100. ( Trong thời gian này chúng tôi cũng cập nhật nội dung song song và xây dựng 1 số backlink cho website…).

2/ Điều gì đến đã đến:

- Yên vui không được bao lâu thì tai họa ập đến, Sever bắt đầu bị lỗi liên tục, cty xảy ra mâu thuẫn với phía coder ( coder thuê ngoài )… Thành quả là website bị hack liên tiếp, xóa sạch database… Chúng tôi cứ mày mò up lại từng dữ liệu là lại bị hack và mất sạch…Đứa “con cưng” thế là không cánh mà bay ra khỏi top 1000…

3/ Tinh thần chiến đấu bất diệt:

- Không chịu thua, các anh em xây dựng lại chiến hào, dùng Google Webmaster tools để report lên google về tình trạng website bị hack bằng các tools sau ( Do nghi ngờ đối phương dùng nhiều phương pháp “bẩn” để phá hoại website nên chúng tôi “điên cuồng” dùng đủ hết tất cả các tools nào được google hỗ trợ ) :

1. Yêu cầu xem xét lại Website không lừa đảo (Phishing): http://www.google.com/safebrowsing/report_error/

2. Kiểm tra mã độc (Malware) : http://www.google.com/webmasters/hacked/

3. Gửi yêu cầu đánh giá, xem xét lại website ( tác vụ thủ công ) https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=vi&pli=1
….
- Ngoài ra, chúng tôi còn rà soát rất kĩ trong code xem có bị cài đoạn code hay script nào “lạ” hay không, đi kèm là việc kiểm tra backlink 24/24 từ Webmaster tools và Ahrefs.

- Việc cuối cùng cũng là việc quan trọng nhất, “tẩn” cả tá bài viết chất lượng – “độc quyền” lên Website. Sau đó dồn hết sức lực để PR website và kéo thật nhiều traffic từ các mạng xã hội, các trang Directory…

- Sau 1 khoảng thời gian lặng đi ( thực sự tôi cũng không nhớ là bao lâu ), niềm vui như vỡ òa khi website đã xuất hiện lại trong top 200… ( thực ra thì vẫn chưa đâu vào đâu cả vì nó vẫn chưa vào top 100 )

- Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, niềm vui ây cũng tồn tại chẳng được bao lâu khi tình trạng Sever bị lỗi liên tục trong khi Support thì quá tệ ( Sever PA Vietnam ). Điểm nhấn cho “khoảnh khắc” này là những backlink quan trọng của chúng tôi bị gỡ hoàn toàn theo 1 chiến lược mới của “sếp”…Đi kèm theo đó là việc xuất hiện một số Backlink “lạ”…
- Và” thế là lại một lần nữa ( Lần này nặng hơn ), website lại “ra đi”. Nếu có ai thắc mắc tại sao tôi dám khẳng định website đã vào “hố tử thần” thì tôi có thể lí giải thế này :
1/ Toàn bộ từ khóa “Not in top 1000″
2/ Search title domain không ra và sau đó là search domain không ra.
3/ Bạn cũng có thể search theo cú pháp sau ( trong trường hợp website không Die mà chỉ có 1 key trong page nào đó Die ) : Site:tên-domain “keywords”
Ví dụ: Website tôi không die, nhưng chỉ có từ khóa “vé máy bay giá rẻ” tôi đang SEO cho trang category là Die, tôi sẽ khẳng định lại việc đó bằng cách search : Site:vietskybooking.com/ve-may-bay-gia-re/ “vé máy bay giá rẻ” . Nếu ra URL http://vietskybooking.com/ve-may-bay-gia-re/ trong top 1, thì từ khóa đó chưa Die, còn nếu không nằm trong trang 1 thì tôi nghĩ có lẽ nó đã “lên đường”.

4/ Khắc phục thảm họa sau thiên tai:
- Chúng tôi bắt đầu với công cụ mang tên Google Disavow Links (Từ chối liên kết) để loại trừ những backlink hoặc Domain chúng tôi nghi ngờ sẽ gây tác hại cho website của chúng tôi.

- Chỉnh sửa lại code, liên kết các bài viết trong website lại chặt chẽ hơn, xóa sạch link ở footer… Và vẫn công việc cũ đó là “tẩn” thật nhiều content chất lượng lên website đi kèm với việc PR trên Social…

- Cuối cùng là việc ngồi đợi và Ping liên tục lên các công cụ tìm kiếm bằng các tools như Pingler, pingomatic, pingmylink….

5/ Hồi sinh :
- Vào một đêm mưa gió bão bùng, đứa “con cưng” ấy đã trở về… top trang 4. Và nhanh như diều gặp gió, 24h sau nó bay nhu chim đại bàng lên trang 3, rồi trang 2… Và kết quả cuối cùng của ngày hôm nay là trang 1.

- Vui sướng biết bao, hành phúc biết bao khi Adam được gặp lại Eva trên vườn địa đàng, khi Thiên Chúa và Ác quỷ nắm tay nhau đi trên mặt hồ nước, khi Obama nở nụ cười với Tập Cận Bình… Và niềm sung sướng nhất trên cõi đời là khi tay trong tay cùng hàng trăm khách hàng đi trên con đường thành công mỹ mãn…

 

 

Tham khảo: forum.idichvuseo.comSln đc: 5252 lần
Sửa lần cuối vào Thứ hai, 12 Tháng 6 2017 16:09

Bạn cần tư vấn? Bạn cần báo giá? Bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ mình qua skyper: JoomCom Tel: 0983.3636.85 hoặc để lại phản hồi bên dưới, cảm ơn bạn

HOTLINE phản hồi trực tuyến: Mr. Phú: 0983.3636.85 --/-- Ms.Oanh: 0975.527.593 / 0919 3789 33
Email: DNAmedia.jsc@gmail.com / JoomCom@gmail.com
Skyper: JoomCom
Zalo và Viber: 0983363685

Đối tác của chúng tôi